UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ tổng kết 6 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM.
Theo báo cáo của UBND TP.HCM, việc thành lập mô hình thí điểm Ban Quản lý ATTP TP giải quyết hạn chế về cơ chế phối hợp giữa các sở - ngành và đầu mối chịu trách nhiệm trước UBND TP về công tác quản lý ATTP.
Cụ thể, mô hình trên ra đời giải quyết căn bản vấn đề cấp bách đặt ra trong tình hình hiện nay. Việc kết hợp lực lượng quản lý từ 3 sở (Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) không làm tăng biên chế nhưng đã làm tăng hiệu quả trong phân công, xử lý công việc khi chỉ còn một đầu mối.
Việc có một cơ quan cấp sở tập trung cho công tác bảo đảm ATTP cũng nói lên tầm quan trọng, nâng cao vai trò, vị thế của công tác đảm bảo ATTP với người dân TP về phối hợp với Sở, ban, ngành, TP Thủ Đức, quận - huyện và các đơn vị trên địa bàn TP, về liên kết, phối hợp với các tỉnh, về hợp tác quốc tế.
Theo đó, việc tập trung đầu mối thanh tra, kiểm tra thuận lợi cho người dân khi chỉ có một cơ quan quản lý ATTP cấp TP tiến hành thanh tra, kiểm tra cơ sở với tần suất theo quy định, tránh chồng chéo và tình trạng mỗi năm một cơ sở, doanh nghiệp phải chịu sự thanh tra, kiểm tra của quá nhiều cơ quan quản lý nhà nước về ATTP.
Ngoài ra, việc thống nhất lực lượng về Ban Quản lý cho phép xây dựng mạng lưới Đội quản lý ATTP bố trí tại các chợ đầu mối và quận - huyện (hiện đang bố trí 70% nguồn lực cho thanh tra). Công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bị chồng chéo giữa các cơ quan quản lý nhà nước, tập trung đầu mối quản lý nhà nước ATTP.
Bên cạnh đó, trong cải cách hành chính, thông tin truyền thông và cấp phép đã tạo sự tín nhiệm và thuận lợi cho người dân trong giải quyết các thủ tục hành chính về ATTP; việc đơn giản hóa, hợp lý hóa thủ tục hành chính từ tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, cấp phép, quản lý, hậu kiểm, thanh tra… làm tăng sự hài lòng của người dân đối với cung cấp dịch vụ hành chính công về ATTP.
UBND TP.HCM đánh giá sự sáng tạo của mô hình tổ chức Đội Quản lý ATTP liên quận - huyện và chợ đầu mối đã tác động tích cực đến hiệu quả quản lý ATTP trên địa bàn TP.
Do đó, từ mô hình thí điểm Ban Quản lý ATTP TP.HCM, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chính thức hóa mô hình thí điểm. Cụ thể là trên cơ sở Ban Quản lý ATTP, thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP.HCM, có chức năng tham mưu, giúp UBND TP thực hiện chức năng quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn TP.
Đồng thời kiến nghị Thủ tướng cho phép sửa đổi, bổ sung chức năng thanh tra chuyên ngành tại Quyết định số 2349/QĐ-TTg ngày 5/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ thí điểm thành lập Ban Quản lý ATTP nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của Ban Quản lý trong công tác xử lý vi phạm hành chính về thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính.
Mặt khác, UBND TP kiến nghị thành lập cơ quan Thanh tra về ATTP để thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, thành lập mạng lưới các Đội quản lý ATTP liên quận - huyện, chợ đầu mối trực thuộc Sở ATTP, có chức năng tham mưu, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, giám sát ATTP, thanh kiểm tra xử lý vi phạm.
Được biết, Ban Quản lý ATTP TP.HCM thành lập từ cuối năm 2016, Ban Quản lý đã nỗ lực không ngừng cải thiện chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính và đã mang lại nhiều kết quả tích cực, khả quan trong công tác cải cách hành chính vào những vấn đề cụ thể, thiết thực đặc biệt là tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu và sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác cải cách hành chính.
Đến cuối năm 2019, sau 3 năm thí điểm hoạt động Ban Quản lý ATTP, UBND TP.HCM từng đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép nâng Ban lên thành Sở ATTP TP.HCM. Đây cũng là địa phương đầu tiên trên cả nước được thí điểm thực hiện mô hình này.
Link nội dung: https://suckhoetoday.com.vn/kien-nghi-thanh-lap-so-an-toan-thuc-pham-tphcm-a2038.html